[TỔNG HỢP] GOLF CƠ BẢN: ĐÁNH GOLF LÀ GÌ, DỤNG CỤ - KỸ THUẬT CƠ BẢN & CHI PHÍ CHƠI GOLF

Khi bắt đầu làm quen với golf, người chơi thường khá lúng túng: đánh golf là gì? Kỹ thuật cơ bản chơi golf ra sao? Đánh golf cần bao nhiêu tiền,…. Bài viết dưới đây, iGOLF sẽ chia sẻ những kiến thức cơ bản nhất về golf.

> 4 bí quyết đặt sân golf giá rẻ trên toàn quốc
> Chiến thuật cơ bản cho người mới tập chơi golf
> Kỹ thuật golf cơ bản | 2 cách đánh golf trong bẫy cát 

Mục lục:
Phần 1: Đánh golf là gì?
1. Định nghĩa golf
2. Đối tượng chơi golf
3. Thuật ngữ thường được sử dụng trong golf
Phần 2: Dụng cụ và kỹ thuật cơ bản đánh golf
1. Dụng cụ đánh golf
2. Đặt sân golf
3. Kỹ thuật cơ bản đánh golf
Phần 3: Đánh golf bao nhiêu tiền?

 

Phần 1: Đánh golf là gì?

 

1. Định nghĩa golf


Golf là bộ môn thể thao được yêu thích trên toàn thế giới, tuy nhiên golf ở Việt Nam vẫn chưa thực sự phát triển. Nhiều người coi golf là một bộ môn dễ học, nhưng không phải ai cũng thực sự chơi golf giỏi. Golf yêu cầu cao về độ tập trung và chính xác. 
 
Việt Nam có bao nhiêu sân golf
Phân bổ sân golf trên toàn thế giới năm 2019, trong đó hiện nay Việt Nam có khoảng 60 sân. Ảnh:R&A

Vậy về cơ bản đánh golf là gì? Đánh golf hiểu một cách đơn giản là đánh một quả bóng bằng gậy, mục tiêu bóng rơi vào lỗ với số lần đánh ít nhất có thể.
 

2. Đối tượng chơi golf


Xét về mặt thể chất, golf phù hợp với mọi đối tượng: bất cứ ai ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính đều có thể chơi golf. Một số golfer thậm chí bắt đầu tập luyện từ khi mới 2 hoặc 3 tuổi, một số khác chỉ bắt đầu làm quen với golf khi bước vào tuổi trung niên. Xét chung, golf có thể coi là bộ môn rèn luyện sức khỏe kết hợp giải trí, đồng thời là nơi để giao tiếp, trò chuyện.
 
Golfer nhí đánh golf tại giải Vietnam Golf Magazine Junior Trophy 2016
Golfer nhí tại giải Vietnam Golf Magazine Junior Trophy 2016

Ngoại giao sân golf trận đánh golf giữa Thủ tướng Nhật và ông Trump
Ngoại giao "sân golf" - vũ khí của Thủ tướng Nhật trong đàm phán thương mại với ông Trump
 

3. Thuật ngữ thường được sử dụng trong golf

 

Thuật ngữ cấu tạo sân golf


Cấu tạo sân golf
Thuật ngữ về sân golf

 
Một sân golf thông thường sẽ bao gồm 9 lỗ, hoặc 18 lỗ, hoặc 36 lỗ (thậm chí nhiều hơn nhưng rất ít sân). Với các sân 9 lỗ, golfer có thể chơi 2 vòng để chơi một “ván” đầy đủ 18 lỗ. Các golfer sẽ bắt đầu xuất phát ở vùng tee và cố gắng đánh bóng về phía green – khu vực có đặt cờ và lỗ golf. Giữa tee và green là khu vực fairway. Độ dài từ tee đến lỗ thay đổi theo từng sân.

Các sân golf sẽ có độ dài sân và mức độ cỏ dày – cao khác nhau để tăng độ thử thách. Bên cạnh đó, sân golf còn có các bẫy như cồn cát, hồ nước, tảng đá,…được sắp xếp có chủ ý.

 

Thuật ngữ dụng cụ golf


Để chơi golf, bạn cần chuẩn bị trước một số dụng cụ: bóng golf, gậy golf, tees, túi golf và trang phục. Một số sân golf sẽ cho golfer thuê dụng cụ, nhưng nếu bạn nghiêm túc chơi golf hoặc thường xuyên chơi thì bạn cần đầu tư vào trang thiết bị riêng phù hợp với bản thân.

Nếu bạn chưa từng chơi golf, tốt nhất bạn nên xem xét nhiều loại gậy và bóng khác nhau trước khi quyết định mua. Nếu có thể, bạn nên trải nghiệm thử một vài bộ gậy của bạn bè để tìm được bộ yêu thích. Nhưng hãy yên tâm rằng khi tới cửa hàng, nhân viên bán hàng sẽ tư vấn cho bạn từ A đến Z.

 

Tee time là gì?


Tee-time là thời gian phát bóng (thời gian golfer đánh bóng), tức thời gian bạn đặt chỗ tại sân để bắt đầu chơi golf. Nếu golfer phát bóng vào lúc 6:12 thì vào đúng 6:12 bạn (hoặc golfer cùng chơi với bạn) sẽ có cú phát bóng đầu tiên của vòng đấu.
 
Teetime golf là gì
Teetime trong golf
 

Handicap là gì?


Handicap dịch sang tiếng Việt là điểm chấp (hoặc điểm “kép”) là thước đo khả năng của người chơi golf. Đặc thù môn golf cho phép các golfer ở nhiều trình độ khác nhau cùng tranh đấu trực tiếp với nhau. Vậy nên handicap chính là chỉ số thể hiện mức độ “chênh” về trình độ. Hiện nay có nhiều hình thức và cách tính điểm handicap khác nhau như system 36, callaway system,…Về cách tính điểm, hiện nay có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ golfer tính điểm handicap.
 
score card handicap đánh golf
Kết quả từng hố sẽ được ghi vào Score card (bảng ghi điểm) tại sân golf để tính Handicap
 

Birdie, Par, Bogey là gì?
 

par birdie bogey trong golf là gì

- Par:
“Hố golf par 3” là gì? Khi tiếp xúc với môn golf, chắc hẳn bạn sẽ bắt gặp các thuật ngữ như hố par 3, hố par 4, par 5,..Par là số gậy tiêu chuẩn để hoàn thành một hố golf. Ví dụ tại hố có par 3, tiêu chuẩn golfer sẽ đánh 3 gậy. Nếu đánh nhiều gậy hoặc ít gậy hơn sẽ có thuật ngữ khác.
“Sân golf 18 lỗ par 71 (6,958-yard)” là gì? Sân golf 18 lỗ par 71 (6,958-yard) tức sân đó có 18 lỗ và dài 6,958 yards, số gậy tiêu chuẩn để hoàn thành 18 lỗ là 71 gậy.

- Bogey: Nếu golfer đánh nhiều hơn par của lỗ đó (số gậy tiêu chuẩn): quá 1 gậy (+1) thì gọi là bogey, quá 2 gậy (+2) là double bogey, quá 3 gậy (+3) là triple bogey. Ví dụ, hố par 3 nhưng golfer đánh 4 gậy, đây là điểm “bogey”.

- Birdie: Ngược lại với bogey, nếu golfer đánh ít hơn par của lỗ đó (số gậy tiêu chuẩn): ít hơn 1 gậy (-1) thì gọi là birdie, ít hơn 2 gậy (-2) là eagle, ít hơn 3 gậy (-3) là double eagle. Ví dụ, hố par 3 nhưng golfer đánh 2 gậy, hố par 4 nhưng đánh 3 gậy, đây là điểm “birdie”.

 

Caddy là gì?


Caddy (hoặc Caddie) là nhân viên được thuê để hỗ trợ golfer kéo túi gậy, lau gậy và bóng, hướng dẫn golfer cách chơi, tư vấn về hướng bóng, địa hình sân, cào hố cát,…
 
Đọc thêm: 
> Thuật ngữ trong môn thể thao golf bạn có biết? 
> 3 lý do golfer nên đặt sân golf Chí Linh
> Bóc mẽ 9 kiểu ăn gian trong golf mà các golfer chớ nên làm
 

Phần 2: Dụng cụ và kỹ thuật cơ bản đánh golf

 

1. Dụng cụ golf


Gậy: golfer có thể mua theo cả bộ căn bản cho người mới tập gồm 11 cây (7 gậy sắt, 3 gậy gỗ, 1 gậy gạt) hoặc theo từng cây gậy. Bên cạnh đó, golfer cũng có thể mua gậy cũ để giảm chi phí. Lưu ý rằng: việc chọn gậy golf vô cùng quan trọng, mua gậy cần dựa vào giới tính, khả năng chơi golf,…Gậy golf không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng cú đánh mà còn tác động tới cả sức khỏe, chọn gậy sai sẽ dễ gây ra đau lưng, đau tay.
 
gậy đánh golf của golfer chuyên nghiệp
"Đồ nghề" của một golfer chuyên nghiệp

Trang phục: Từ lâu, golf đã được coi là bộ môn dành cho giới quý tộc, vì vậy việc lựa chọn trang phục là cần thiết. Có thể nhân viên sân golf sẽ ngại nhắc nhở golfer về trang phục, nhưng tốt hơn cả, golfer vẫn nên chú ý tới trang phục lịch sự, chỉnh chu.
- Áo polo có cổ dùng cho cả nam và nữ
- Quần kaki hoặc quần golf/váy golf chuyên dụng
- Quần jeans, nỉ bị cấm trên sân golf
- Thắt lưng
- Kính
- Mũ đánh golf (do golf là bộ môn ngoài trời)
- Găng tay golf
- Giày golf có đinh mềm ở dưới để bảo vệ mặt cỏ (ban đầu golfer có thể sử dụng giày chạy bộ thay thế)
 

2. Đặt sân golf


Bước 1: Đặt sân golf
Cách đặt sân truyền thống: golfer sẽ tìm số điện thoại của sân đó và gọi trực tiếp tới sân để đặt với giá gốc.

Cách đặt sân qua ứng dụng iGOLF: download ứng dụng trên điện thoại (CH play hoặc Appstore) và đặt sân trên toàn quốc qua ứng dụng với giá sân ưu đãi lên tới 50%.
iGOLF:
http://igolf.com.vn/app-store- Đối với iOS
http://igolf.com.vn/google-play- Đối với Android
 
App đặt sân golf iGOLF
Đặt sân golf trên ứng dụng iGOLF

Bước 2: Check in tại quầy lễ tân sân golf
Bước 3: Chơi golf
Bước 4: Check out

 

3. Kỹ thuật cơ bản đánh golf


Bạn có thể học qua Internet, qua bạn bè,…nhưng tốt nhất bạn nên học theo Huấn Luyện viên Golf. Bạn nên học những kiến thức cơ bản như:

- Các cú đánh khác nhau trong môn golf (drive, chipping, putting,…)

 
Tư thế đánh golf

- Tư thế đánh golf rất quan trọng trong golf. Người mới bắt đầu chơi golf thường đứng không đúng tư thế chuẩn đẫn tới đánh bóng thiếu chính xác, đau cơ,..Golfer cần tập cách đặt chân, hông, phần trên cơ thể cũng như cách phối hợp di chuyển cả cơ thể.
- Luật golf và cách xử sự trên sân (Golf etiquette). Luật golf rất rộng, trong đó có cả luật golf địa phương, vì vậy cách tốt nhất để làm quen với luật là học trước và hỏi thêm từ caddy. Ngoài ra, khi bắt đầu chơi trên sân golf, golfer sẽ không rõ cách cư xử đúng chuẩn với bạn chơi. Ví dụ như: được nhặt bóng khi nào, bị phạt gậy khi nào,…

 

Phần 3: Đánh golf bao nhiêu tiền?


Chi phí cơ bản để chơi golf bao gồm: chi phí mua dụng cụ, chi phí đặt sân. Ngoài ra còn có một số chi phí không bắt buộc khác như: phí học golf, tip caddie,..
 

Chi phí cho gậy golf

- Bộ gậy golf cũ khoảng 3 triệu – 30 triệu. Bên cạnh đó, tùy vào nhu cầu, golfer có thể mua gậy khoảng vài chục đến hàng trăm triệu.
- Thuê gậy golf tại sân: 300.000 – 800.000

 
Gậy golf là gì
Gậy golf
 

Chi phí cho bóng golf:

- Bóng cũ:  5.000 – 20.000/quả
- Bóng mới: 100.000 – 400.000/quả
- Thuê tại sân tập khoảng 100.000/100 quả

 
bóng golf
Bóng golf cũ

 
Tee: tối thiểu 30.000/bộ
 
tee golf giá đỡ tee đánh golf
Tee golf
Túi đựng gậy golf: tối thiểu 2 triệu (túi mới)
 
túi đựng gậy golf
Túi đựng gậy golf

 
Sân golf (bao gồm phí sân, phí caddie, phí xe điện): 1 triệu – 4 triệu (tùy từng sân và chưa tính tiền tip caddie), golfer có thể xem giá sân ưu đãi trên toàn quốc tại đây. Hoặc golfer có thể tập đánh bóng trên sân tập, chi phí sẽ “mềm” hơn.
 
sân golf (golf course) xe điện (golf cart) caddie
Ngoài phí sân, golfer có thể cần trả thêm phí xe điện (golf cart) và phí caddy 

 
Tiền ăn và các chi phí vặt trên sân: 1 triệu – 2 triệu

Ngoài ra, golfer có thể mua thêm: Giày, quần áo, mũ, kính, tất, thắt lưng,..giá mỗi món đồ tối thiểu khoảng vài trăm ngàn đồng.


Đọc thêm:
> Ưu đãi tháng 9 – đặt sân golf giá rẻ chỉ từ 750.000 vnd
> Chia sẻ của một golfer khi đặt sân golf Đại Lải – sân golf đẳng cấp cách hà nội 60’ di chuyển

> Top 18 sân golf đẹp miền bắc – phần 2

Quý golfer có thể đặt sân golf giá ưu đãi & cập nhật liên tục các tin tức mới nhất về golf ngay tại ứng dụng iGolf:
http://igolf.com.vn/app-store- Đối với iOS
http://igolf.com.vn/google-play- Đối với Android
 

Bình luận

Login to comment
Danh mục
Video
  • TẬP 1 - iGOLF VÀ EM | iGOLF SERIES

  • Phỏng vấn Tiger Woods sau chiến thắng giải Tour Championship | ESPN

  • Top 20 pha cứu bóng khỏi bẫy cát tại European Tour 2018

  • Khoảnh khắc chứng minh "Golf không hề dễ"

  • Những cú đánh may mắn nhất khiến golfer mừng rỡ

  • Tổng hợp Hole-in-one đẹp mắt

  • Xem thêm
Tư vấn miễn phí (24/7).
08 9909 6888

Kết Bạn Chơi Golf

Vui lòng đăng nhập để chát, kết bạn chơi Golf

Chat