NGUYÊN TẮC ỨNG XỬ TRONG GOLF MÀ GOLFER NÀO CŨNG CẦN NẮM VỮNG TRƯỚC KHI CHƠI

Golf là môn thể thao được chơi mà không có sự giám sát của trọng tài trong phần lớn thời gian chơi. Môn golf dựa trên tính chính trực của từng cá nhân trong việc thể hiện sự quan tâm đến những người chơi khác và tuân thủ Luật chơi. Khi tham gia chơi golf, người chơi nên cư xử đúng mực, thể hiện tác phong nhã nhặn, tinh thần thể thao ở mọi lúc cho dù thi đấu cạnh tranh nhau ở mức độ cao. Đây chính là nguyên tắc ứng xử - tinh thần của môn golf.

Nguyen-tac-ung-xu-trong-golf-ma-golfer-nao-cung-can-nam-vung-truoc-khi-choi-1

Nguyên tắc ứng xử khi chơi golf

Sự an toàn

Khi thực hiện cú đánh thật hay đánh nháp thì người chơi nên xác định chắc chắn không có ai đang đứng gần hay ở những vị trí có thể bị gậy golf, bóng, đá sỏi, cành cây khô hay những vật tương tự va trúng người.

Người chơi không được đánh cho tới khi biết chắc người chơi ở nhóm phía trước đã đi ra ngoài phạm vi cú đánh mà mình chuẩn bị thực hiện.

Người chơi có trách nhiệm cảnh báo nhân viên sân đang làm việc quanh khu vực đánh bóng trước khi chuẩn bị đánh để tránh gây nguy hiểm cho họ.

Khi đánh bóng, thấy hướng bóng có khả năng rơi vào người nào đó thì phải lập tứ hô to để cảnh báo họ. “FORE” là từ thường được sử dụng để cảnh báo trong trường hợp này.

Quan tâm tới những người chơi khác

Không gây ồn ào hay làm mất tập trung

Người chơi phải luôn thể hiện sự quan tâm đến những người chơi khác trên sân, không được làm họ mất tập trung khi họ thực hiện cú đánh bằng việc đi lại, nói chuyện hay tạo ra những tiếng ồn không cần thiết.

Đảm bảo các thiết bị điện tử mang theo bên mình không làm những người chơi khác bị mất tập trung.

Trên khu vực phát bóng, người chơi không nên phát bóng của mình cho tới khi đến lượt mình.

Không được đứng gần hay thẳng hướng phía sau bóng, thẳng phía sau hố golf khi một người chơi đang chuẩn bị đánh bóng.

Trên khu gạt bóng Putting Green

Nguyen-tac-ung-xu-trong-golf-ma-golfer-nao-cung-can-nam-vung-truoc-khi-choi

Nguyên tắc ứng xử khi chơi golf

Người chơi không nên đứng trên đường putt bóng của người khác hay để bóng của mình phủ lên đường putt bóng của người đang thực hiện cú putt, nên đứng trên hay gần putting green cho đến khi tất cả người trong nhóm đã đưa bóng vào hố.

Ghi điểm

Trong thể thức đấu gậy, người chơi nào có vai trò ghi điểm cần kiểm tra điểm số của người chơi liên quan và ghi điểm trên đường sang khu vực phát bóng của đường golf tiếp theo.

Tốc độ chơi

Chơi đúng tốc độ và theo sát nhóm phía trước

Người chơi nên chơi đúng tốc độ, tuân theo bảng chỉ dẫn tốc độ đã được Hội đồng thiết lập.

Nhóm chơi có trách nhiệm theo sát nhóm chơi ngay phía trước mình. Nếu nhóm chơi đánh chậm, làm chậm nhịp chơi của nhóm phía sau trong khi nhóm trước bỏ cách một hố trống, nhóm chơi nên mời nhóm chơi phía sau vượt lên trước bất kể nhóm này có bao nhiêu người. Trường hợp khoảng cách bị bỏ xa không quá một hố, nhưng thấy nhóm chơi phía sau có thể đi nhanh hơn, nhóm chơi nên nhường nhóm chơi nhanh đánh trước.

Tư thế sẵn sàng đánh bóng

Người chơi nên sẵn sàng đánh bóng ngay khi đến lượt mình.

Khi đang đánh trên hay gần putting green, người chơi nên để túi gậy hay xe điện của mình ở vị trí thuận tiện để nhanh chóng đi chuyển sang khu vực phát bóng của đường golf tiếp theo. Khi xong một hố golf, người chơi nên nhanh chóng rời khỏi khu vực putting green.

Mất bóng

Nếu người chơi nghĩ bóng của mình có thể bị mất ngoài bẫy nước hay ngoài biên OB, để tiết kiệm thời gian, người chơi nên đánh một bóng dự phòng.

Người chơi nên ra hiệu cho những người chơi nhóm phía sau đánh trước ngay khi nhận thấy bóng bị lạc không dễ tìm. Không nên để chờ hết 5 phút tìm bóng mới báo cho nhóm phía sau. Nếu đã đồng ý cho nhóm chơi phía sau đánh trước thì không được đánh tiếp cho đến khi nhóm chơi này đã ra khỏi tầm bóng.
Thuật ngữ trong môn thể thao golf bạn có biết (Phần I)
Thuật ngữ trong môn thể thao golf bạn có biết (Phần II)
Thuật ngữ trong môn thể thao golf bạn có biết (Phần III)
T
huật ngữ trong môn thể thao golf bạn có biết (Phần IV)

Ưu tiên trên sân

Bẫy cát

Người chơi nên cẩn thận san phẳng các vệt lõm và dấu giày của mình hoặc người khác trước khi ra khỏi bẫy cát.

Sửa chữa các mảng cỏ (divots), vết lõm bóng và hư hỏng do giày gây ra

Người chơi nên sửa lại các mảng cỏ tróc và các vệt hỏng do quá trình bóng tiếp xúc gây ra trên putting green. Các vệt hư hỏng do giày gây ra trên khu gạt putting green cũng cần được sửa lại khi nhóm chơi xong mỗi hố.

Tránh gây những hư hỏng không cần thiết

Người chơi nên tránh gây hư hỏng cho sân như để lại vệt cỏ tróc khi nháp gậy, đập gậy xuống đất. Đảm bảo không gây hư hỏng trên putting green khi đặt túi gậy hay rút cờ bỏ xuống green.

Để tránh hư hỏng cho hố, người chơi và caddie không nên đứng gần hố và nên cẩn hận khi rút cờ và lấy bóng khỏi  hố. Không được lấy bóng khỏi hố bằng đầu gậy. Khi rời khu vực putting green nên cắm lại cờ một cách cẩn thận.

Phải tuân thủ nghiêm túc mọi thông báo mà mỗi sân quy định.

Nếu người chơi thực hiện đúng các nguyên tắc này thì cuộc chơi sẽ trở nên thú vị hơn bao giờ hết. Nếu người chơi coi thường các nguyên tắc này trong 1 vòng chơi hoặc trong khoảng thời gian nào đó gây ảnh hưởng tới những người chơi khác thì Hội đồng sẽ xem xét và đưa ra kỷ luật thích đáng với người vi phạm.

Nguyên tắc ứng xử trong môn thể thao golf là vô cùng quan trọng. Vì vậy, người chơi nên tìm hiểu chúng kỹ càng trước khi nhập cuộc! iGOLF hy vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin bổ ích, thú vị cho những ai đã, đang và sẽ tham gia chơi môn thể thao này.

Quý vị đừng quên tải app iGOLF để cập nhật Luật golf một cách bài bản ngay tại:

- http://igolf.com.vn/app-store - Đối với IOS

- http://igolf.com.vn/google-play - Đối với Android

                             Bản tin iGOLF

Bình luận

Login to comment
Danh mục
Video
  • TẬP 1 - iGOLF VÀ EM | iGOLF SERIES

  • Phỏng vấn Tiger Woods sau chiến thắng giải Tour Championship | ESPN

  • Top 20 pha cứu bóng khỏi bẫy cát tại European Tour 2018

  • Khoảnh khắc chứng minh "Golf không hề dễ"

  • Những cú đánh may mắn nhất khiến golfer mừng rỡ

  • Tổng hợp Hole-in-one đẹp mắt

  • Xem thêm
Tư vấn miễn phí (24/7).
08 9909 6888

Kết Bạn Chơi Golf

Vui lòng đăng nhập để chát, kết bạn chơi Golf

Chat