LUẬT ĐẤU ĐỐI KHÁNG TRONG MÔN THỂ THAO GOLF BẠN ĐÃ BIẾT?

Có rất nhiều hình thức thi đấu khác nhau được sử dụng trong golf, nhưng đấu đối kháng vẫn là hình thức được ưa chuộng nhất bởi sự hấp dẫn mà nó mang lại. Tuy nhiên, không phải golfer nào cũng nắm vững được những quy tắc, quy định trong điều luật này. Đấu đối kháng là gì? Trong đấu đối kháng có những quy định gì và hình thức xử phạt như thế nào? Nếu bạn còn chưa rõ về Luật đấu đối kháng thì hãy cùng iGOLF tìm hiểu ngay thôi!
Luat-dau-doi-khang-trong-mon-the-thao-golf-ban-da-biet
Trận đấu là thi đấu giữa một bên với một bên khác trong một vòng chơi quy chuẩn, trừ khi có quy định khác của Hội đồng. Trong thể thức đấu Đối kháng, việc thi đấu sẽ được diễn ra theo hố. Trừ khi được quy định khác trong các Điều luật, một bên sẽ thắng hố khi họ kết thúc hố đó với ít gậy hơn. Trong trận đấu có điểm chấp, bên có điểm net thấp hơn  sẽ thắng hố.
Trạng thái của trận đấu được xác định bằng khái niệm: dẫn hố “hole up”, “hai bên đang hòa”/có cùng số hố thắng” (all square) và “hố còn phải chơi” (to play).
Hố hòa (Halved Hole)
Một hố được gọi là hòa khi hai bên kết thúc hố với cùng số gậy. Khi người chơi đã kết thúc vào hố và đối thủ còn một gậy thì sẽ hòa hố, nếu người chơi này sau đó bị phạt, hố đó sẽ được tính hòa.
Thắng trận đấu (Winner of Match)
Một bên sẽ thắng khi số hố họ dẫn lớn hơn số hố còn phải chơi. Nếu hai bên hòa, Hội đồng có thể kéo dài một vòng đấu quy chuẩn thêm nhiều hố cho đến khi một trong hai bên thắng trận đấu đó.
Nhận thua trận đấu, hố hoặc cú đánh kế tiếp
Người chơi có thể nhận thua kết quả trận đấu tại mọi thời điểm trước khi bắt đầu hoặc kết thúc trận đấu đó. Người chơi có thể nhận thua kết quả một hố tại mọi thời điểm trước khi bắt đầu hoặc kết thúc hố đó. Người chơi có thể công nhận kết quả cú đánh kế tiếp của đối thủ tại mọi thời điểm, miễn sao quả bóng của đối thủ đang ở trạng thái tĩnh. Đối thủ được coi là kết thúc lỗ đó với cú đánh kế tiếp và bóng có thể được bất cứ bên nào nhấc lên. Công nhận kết quả này sẽ không được từ chối hoặc rút lại.
Luật chơi golf cơ bản nhất dành cho người mới bắt đầu
Những điều cần biết về luật golf 2019
Nguyên tắc ứng xử trong golf mà golfer nào cũng cần nắm vững trước khi chơi

Luat-dau-doi-khang-trong-mon-the-thao-golf-ban-da-biet-1
Quy trình xử lý khi có Nghi ngờ; Tranh chấp và Khiếu nại
Trong đấu đối kháng, nếu có nghi ngờ hay phát sinh tranh chấp giữa những người chơi, người chơi có thể khiếu nại. Nếu đại diện được Hội đồng ủy quyền không có mặt trong một thời gian hợp lý, người chơi phải tiếp tục trận đấu mà không được trì hoãn. Hội đồng có thể xem xét, khiếu nại chỉ khi nó đã được thực hiện kịp thời và nếu người chơi đưa ra khiếu nại này đã thông báo đối thủ ngay lúc đó về việc họ thực hiện khiếu nại hoặc muốn một phán quyết và về các sự việc làm cơ sở cho khiếu nại hoặc yêu cầu ra phán quyết.
Khiếu nại được coi là thực hiện kịp thời khi phát hiện tình huống dẫn đến khiếu nại, người chơi tuyên bố khiếu nại của mình trước khi bất kỳ người chơi nào trong trận đấu phát bóng từ khi vực phát bóng kế tiếp hoặc nếu đó là hố cuối cùng của trận đấu trước khi tất cả người chơi trong trận đấu ra khỏi putting green hoặc tình huống dẫn đến khiếu nại được phát hiện sau khi tất cả người chơi trong trận đấu đã rời putting green của hố cuối cùng trước khi kết quả của trận đấu chính thức công bố.
Khiếu nại liên quan đến một hố trước đó trong trận đấu chỉ có thể được Hội đồng xem xét nếu nó được dựa trên những sự việc trước đó người khiếu nại chưa biết và hố được đối thủ cung cấp thông tin sai (Luật 6-2a hoặc 9). Những khiếu nại này phải được thực hiện một cách kịp thời.
Một khi kết quả của trận đấu đã chính thức được công bố, khiếu nại có thể sẽ không được Hội đồng xem xét, trừ khi chứng minh được rằng khiếu nại dựa trên những sự việc mà trước đó người khiếu nại chưa biết tại thời điểm kết quả được chính thức công bố, người khiếu nại này được đối thủ cung cấp thông tin sai và đối thủ biết mình đã đưa ra thông tin sai. Việc xem xét một khiếu nại như vậy không bị giới hạn về thời gian.
Tuy nhiên:

  • Có thể bỏ qua các vi phạm Luật của đối thủ nhưng các bên không được thỏa thuận bãi bỏ Luật golf.
  • Nếu người chơi nghi ngờ về quyền của mình hoặc về tính đúng đắn trong quy trình xử lý, họ vẫn không được phép hoàn thành hố đang chơi với hai bóng.
Mức phạt chung
Mức phạt cho vi phạm Luật trong thể thức Đấu đối kháng là thu hố đó, trừ khi có quy định khác.
Trên đây là tất cả những quy tắc, quy định đối với Luật đấu đối kháng.
Quý vị đừng quên tải app iGOLF để cập nhật Luật golf một cách bài bản ngay tại:
- http://igolf.com.vn/app-store - Đối với IOS
- http://igolf.com.vn/google-play - Đối với Android
                              Ngọc Châm        
 

Bình luận

Login to comment
Danh mục
Video
  • TẬP 1 - iGOLF VÀ EM | iGOLF SERIES

  • Phỏng vấn Tiger Woods sau chiến thắng giải Tour Championship | ESPN

  • Top 20 pha cứu bóng khỏi bẫy cát tại European Tour 2018

  • Khoảnh khắc chứng minh "Golf không hề dễ"

  • Những cú đánh may mắn nhất khiến golfer mừng rỡ

  • Tổng hợp Hole-in-one đẹp mắt

  • Xem thêm
Tư vấn miễn phí (24/7).
08 9909 6888

Kết Bạn Chơi Golf

Vui lòng đăng nhập để chát, kết bạn chơi Golf

Chat