KỸ THUẬT ĐÁNH GOLF CƠ BẢN | CHƠI GOLF Ở VÙNG CÓ ĐỊA HÌNH DỐC

Golfer đã từng lúng túng khi đánh golf tại vùng có địa hình dốc? Golfer cảm thấy e ngại mỗi khi đối mặt với green 3 bề là nước? Sau đây, iGOLF sẽ chia sẻ tới golfer kỹ thuật golf cơ bản khi chơi golf tại những vùng có địa hình đặc biệt.

> Chiến thuật cơ bản cho người mới tập chơi golf
> Kỹ thuật golf cơ bản | 2 cách đánh golf trong bẫy cát  

> Đặt sân Golf Montgomerie Links - Top 10 sân golf phục vụ khách du lịch tốt nhất năm 2019

Mục lục:
Phần 1: Đánh golf ở vùng có địa hình dốc (Hanging Lies)
Phần 2: Đánh golf tại vùng green bị bao bọc bởi hồ nước (Island Green)
Phần 3: Đánh golf tại sân golf dạng links và cách chế ngự cơn gió

Phần 1: Đánh golf ở vùng có địa hình dốc (Hanging Lies)


Định nghĩa Hanging Lies


Dù ở sân golf nào, các tình huống Hanging Lies luôn mang đến nhiều thử thách. Đôi khi golfer sẽ phải đứng trên/dưới so với vị trí bóng, hoặc đánh bóng lên đồi/xuống đồi. Trong các giải đấu chuyên nghiệp như The Masters, the U.S. Open, and the PGA Championship…, những golfer nổi tiếng cũng phải cẩn trọng từng bước khi đánh bóng tại vùng có địa hình dốc.


Golfer sẽ thấy nhiều khu vực trên sân golf có độ nghiêng như vùng green, bunker, rough, hay trên vùng fairway wood hoặc gần bẫy nước. Để có thể vượt qua các thử thách này, golfer cần lưu ý những điều dưới đây.

Khâu chuẩn bị khi đánh golf tại vùng có địa hình dốc


chuẩn bị đánh golf ở vùng có địa hình dốc
 
Để có một cú đánh chuẩn xác, golfer cần xác định hướng bay xuống của bóng và tư thế đứng so với đường mục tiêu. Ngoài ra trước đó, golfer nên lựa chọn các phụ kiện phù hợp như găng tay golf, giày golf,…để tạo cảm giác chắc tay nhất có thể.

Cách thực hiện cú đánh khi golfer đứng cao hơn bóng


Trường hợp này bóng thường bay lệch về bên phải và lăn xa hơn sau khi chạm đất. Khoảng cách bóng bay sẽ ngắn lại vì bóng sẽ bay cao và độ xoáy khi backspin cũng tăng lên.

golfer đứng cao hơn bóng golf

Người chơi đứng cao hơn bóng: bóng thường bay lệch về bên phải và lăn xa hơn sau khi chạm đất
Người chơi nên chọn có độ dài hơn, và dang rộng chân bằng với 2 vai. Phần thân trên nên hướng về phía trước, và tư thế đứng cùng mặt gậy nên hướng về bên trái so với mục tiêu. Hãy đặt phần lớn trọng lượng cơ thể ở phần gót chân đễ giữ cân bằng. Nhờ đó cú swing của gậy sẽ đi đúng hướng hơn.

tư thế đứng khi golfer cao hơn bóng
Tư thế đứng khi golfer đứng cao hơn vị trí bóng

 

Cách thực hiện cú đánh khi người chơi đứng thấp hơn bóng


khi golfer đứng thấp hơn bóng golf
Người chơi đứng thấp hơn bóng: bóng sẽ bay về bên trái và lăn cùng hướng sau khi chạm đất

 
Trường hợp này bóng sẽ bay về bên trái và lăn cùng hướng sau khi chạm đất. Bởi người chơi sẽ nắm gậy thấp hơn bình thường, nên bạn cần chọn gậy có số thấp hơn. Chân của golfer vẫn nên dang rộng bằng 2 vai. Phần thân của golfer nên đứng thẳng hơn và tư thế đứng cùng mặt gậy nên hướng về bên phải so với mục tiêu.

tư thế đứng khi golfer đứng thấp hơn bóng
Khâu chuẩn bị trong trường hợp golfer đứng thấp hơn bóng

 
hướng bóng khi golfer đứng thấp hơn bóng
 
Cân bằng cơ thể bằng cách đặt phần lớn trọng lượng ở xương khớp ngón chân. Lúc này đường swing của gậy sẽ phẳng hơn.
Tất cả cú đánh ở địa hình nghiêng nên được golfer thực hiện bằng 1 đường swing bình tĩnh và nhịp nhàng. Nhờ sự thích nghi với Hanging Lies và giữ cân bằng cơ thể tốt, người chơi có thể swing hoàn hảo và đưa bóng đến đúng mục tiêu.

Đọc thêm: > Ưu đãi tháng 9 – đặt sân golf giá rẻ chỉ từ 750.000 vnd


Phần 2: Đánh golf tại vùng green bị bao bọc bởi hồ nước (island green)


Định nghĩa island green


Island green là thuật ngữ mô tả vùng green có tối thiểu 3 mặt được bao bọc bởi hồ nước.

island green
island green
 
island green golf course
Island green tại Diamond Bay Golf Villas

 
Trước khi đánh bóng ở vùng island green, golfer cần chuẩn bị thật kỹ và cân nhắc về cú đánh sẽ thực hiện. Trước hết, golfer nên nghiên cứu kỹ vùng green và cố gắng ghi chú tối đa những thông tin thu thập được.

Khâu chuẩn bị đánh golf tại vùng green bị bao bọc bởi hồ nước
 

chuẩn bị đánh golf tại vùng green bị bao bọc bởi nước


  • - Xác định khoảng cách từ vùng green và cờ đến vị trí đánh bóng (Sổ, caddie, Internet..)
  • - Các vật cản và độ dốc ở green cũng là những yếu tố quan trọng. Hãy luôn xác định hướng dốc của vùng green, và xem xét liệu nó có bị che chắn bởi cây, đá hay bunker nào không. Điều này sẽ giúp golfer chọn khu vực bóng đáp xuống phù hợp.
  • - Golfer nên kiểm tra hướng gió trước mỗi cú đánh, đặc biệt trên vùng green. Một mẹo nhỏ: golfer hãy luôn để ý đến lá cờ. Lá cờ sẽ chỉ cho golfer hướng gió ở vùng green và giúp golfer dễ quyết định hơn. Ngoài ra, golfer lưu ý rằng đôi khi sẽ có nhiều hướng gió đồng thời xuất hiện, khiến gió thuận chiều bất ngờ đổi hướng khi ở green.

golfer nên kiểm tra hướng gió tại vùng green
Đôi khi có nhiều hướng gió xuất hiện đồng thời, khiến gió thuận chiều bất ngờ đổi hướng sang gió tạt ngang khi ở green

 

Cách thực hiện cú đánh tại vùng island green


Trước khi đánh bóng đến island green, golfer cần luyện tập kỹ càng.
 

Cách thực hiện swing ở vùng island green
Cách thực hiện cú đánh ở vùng island green

 
- Về tâm lý, đừng để mặt nước khiến golfer lo lắng, thay vào đó hãy tưởng tượng ra cú đánh khi đã chọn được điểm đáp. Hãy thử vài cú đánh tập để có cảm giác vung gậy tốt nhất.
- Về xác định khoảng cách, golfer không nên xác định khoảng cách từ vị trí đứng đến lá cờ bằng mắt thường, mà hãy dựa vào thông tin khoảng cách hố có sẵn. Vì mặt nước thường khiến golfer lầm tưởng khoảng cách đó ngắn hơn thực tế.
- Việc chọn điểm đáp cho bóng khá quan trọng, vậy nên hãy tạm quên về cây cờ. Người chơi nên tập trung vào vùng lớn nhất và an toàn nhất trên green khi đánh bóng. Điều này giúp golfer không phải lãng phí số gậy vì đánh bóng quá mạnh. Tại vùng island green, golfer cần đánh bóng với cảm giác tốt và an toàn nhất có thể.
- Golfer nên có thông tin về hướng gió để chọn gậy thích hợp. Gió thuận chiều sẽ giúp bóng bay xa, golfer nên chọn gậy ngắn. Với gió ngược chiều, golfer cần gậy dài hơn.

Việc giữ bình tĩnh khi đánh bóng rất quan trọng. Mục tiêu duy nhất của lúc này là chọn điểm đáp bóng thích hợp. Đừng để hồ nước khiến golfer lo lắng, hãy vung gậy với tất cả sự bình tĩnh. Tâm lý chính là yếu tố “sống còn” của bộ môn golf.
 
Đọc thêm: > Đặt sân golf Laguna Lăng Cô – top 10 sân golf đẹp nhất châu á


Phần 3: Đánh golf tại sân golf dạng links và cách chế ngự cơn gió


Định nghĩa sân golf dạng links


Sân golf dạng links là sân golf gồm phần đất xấu, thảm có dài-dầy và các đồi cát bao quanh vùng fairway (thường là gần biển). Ngoài ra, đặc trưng sân golf dạng links là những cơn gió mạnh để tăng thêm thử thách. Vùng fairway có địa hình phức tạp sẽ làm trái bóng nảy và lăn theo mọi hướng.

Yếu tố gió tại sân golf links


yếu tố gió tại sân golf links


Gió là yếu tố quan trọng nhất trên sân golf dạng links. Đừng bao giờ coi thường sức mạnh của những cơn gió nhẹ bên bờ biển; thay vào đó hãy coi nó làm lợi thế. Nếu cảm thấy gió thuận chiều, hãy đánh bóng cao hơn bình thường để đạt đến khoảng cách tối đa.
Với gió ngược chiều, hãy chọn gậy dựa theo sức gió. Dù golfer chọn gậy nào, hãy cố hướng đường bóng đi thấp hơn. Trong trường hợp này, cú punch shot sẽ tăng tối đa độ cao và khoảng cách mà vẫn cho phép bóng lăn 1 khoảng đường dài.
Đối với gió giật ngang, hãy đánh bóng vào hướng gió thổi tới để gió đưa bóng trở lại điểm rơi mong muốn.


Vật cản tại sân golf Links


Đừng bao giờ bị đánh lừa bởi các mặt phẳng yên ả của sân golf dạng links. Những khu vực bị che ở fairway có thể khiến bóng lăn ra mọi hướng, hoặc vướng phải những cạm bẫy ẩn giấu như các bunker. Hãy luôn tránh các bunker này bằng mọi giá. Vùng green ở đây sẽ lớn hơn các sân bình thường với kích thước có thể lên đến 4800 yards vuông. Khi ở khoảng cách ngắn, hãy thực hiện cú đánh Chip & Run. Đó là động tác cơ bản giúp bóng ít bị ảnh hưởng bởi sức gió và tăng khả năng kiểm soát bóng.
 


Khi ở khoảng cách ngắn, hãy thực hiện cú đánh chip & Run

 
Hãy luôn quan sát cơn gió và chọn gậy dựa theo yếu tố gió. Cố gắng tránh những bunker và tận dụng các yếu tố trên sân để tạo lợi thế. Một cú đánh có độ cao thấp phù hợp sẽ lợi dụng được độ dốc của đồi, giúp golfer ghi điểm ở những hố khó. Quan sát kỹ sân để chọn ra điểm rơi tốt nhất cho bóng và lợi dụng địa hình để khiến bóng lăn dài hơn.

Đọc thêm:
> Ưu đãi tháng 9 – đặt sân golf giá rẻ chỉ từ 750.000 vnd
> Chiến thuật cơ bản cho người mới tập chơi golf
> Đặt sân Vinpearl Golf Nam Hội An – thiên đường dành riêng cho golfer

Quý golfer có thể đặt sân golf giá ưu đãi & cập nhật liên tục các tin tức mới nhất về golf ngay tại ứng dụng iGolf:
http://igolf.com.vn/app-store- Đối với iOS
http://igolf.com.vn/google-play- Đối với Android

Bình luận

Login to comment
Danh mục
Video
  • TẬP 1 - iGOLF VÀ EM | iGOLF SERIES

  • Phỏng vấn Tiger Woods sau chiến thắng giải Tour Championship | ESPN

  • Top 20 pha cứu bóng khỏi bẫy cát tại European Tour 2018

  • Khoảnh khắc chứng minh "Golf không hề dễ"

  • Những cú đánh may mắn nhất khiến golfer mừng rỡ

  • Tổng hợp Hole-in-one đẹp mắt

  • Xem thêm
Tư vấn miễn phí (24/7).
08 9909 6888

Kết Bạn Chơi Golf

Vui lòng đăng nhập để chát, kết bạn chơi Golf

Chat