ĐỪNG BỎ QUA KỸ NĂNG ĐỌC GREEN NẾU KHÔNG MUỐN GẠT BÓNG HỎNG

Dù golfer đánh được cú swing ngoạn mục, sở hữu những pha xử lí kỹ thuật đẹp mắt nhưng đến cuối cùng nếu không có kỹ năng đọc Green để putt tốt thì bao nhiêu công sức đã cố gắng trước đó đều trở nên vô ích. Đừng để tình huống đó xảy ra với bạn!
 
Trong các kỹ năng để có một cú putt chuẩn xác thì việc đọc Green luôn là yếu tố quan trọng giúp bạn đưa ra các phán đoán đúng, các tính toán về kỹ thuật để xử lí tình huống khéo léo nhất.
Đọc Green hay còn gọi là đọc line trên Green, đây là một trong những kỹ năng khó nhưng lại rất hữu ích để giúp các golfer có thể đưa bóng vào lỗ. Không chỉ dựa vào phán đoán, kỹ thuật mà kỹ năng này còn đòi hỏi các golfer phải có kinh nghiệm dày dặn trong xử lí các tình huống khác nhau.

 
dung-bo-qua-ky-nang-doc-green-neu-khong-muon-gat-bong-hong1
 Jim Furyk – Golfer người Mỹ giữ kỷ lục thấp nhất 18 hố trong lịch sử PGA tour là 58 gậy đang vận dụng kỹ năng đọc Green
Cách đọc Green và các yếu tố cần xác định
1. Để đọc được Green bạn cần quan sát và tự mình trả lời các câu hỏi sau đây:Khoảng cách từ bóng đến lỗ golf là bao nhiêu?
Xác định được khoảng cách sẽ giúp bạn đưa ra được hướng và lực gạt bóng phù hợp. Hãy quan sát các góc khác nhau để có hướng phán đoán tổng quát nhất, có 3 góc sẽ giúp bạn hình dung tốt nhất là phía sau bóng, phía sau lỗ và bên thấp hơn của lỗ golf.
2. Sau khi xác định được hướng đánh bóng cần biết rằng hướng gạt bóng có độ dốc hay không?
Ở mỗi sân golf khác nhau sẽ có địa hình khu vực Green khác nhau: có Green phẳng, có Green nổi ụ đất, lõm xuống và có cả những Green theo cấu trúc nhiều bậc,... bạn cần quan sát toàn bộ khu vực Green cũng như các khu vực xung quanh Green, việc quan sát này để xác định được độ dốc từ vị trí của bóng đến lỗ golf trong Green.
Việc xác định này sẽ quyết định được đường đi của bóng, ví dụ nếu là khu vực Green có bề mặt dốc xuống bóng sẽ lăn thẳng nên cú gạt bóng lúc này chỉ cần một lực nhẹ, nếu bề mặt dốc thì để đánh bóc lên trên khỏi dốc cần tăng lực bóng để bóng không bị ngắt quãng giữa chừng sau đó lăn ngược trở lại, ngoài ra cân nhắc lực phải vừa đủ để bóng không bị lăn ra khỏi Green.

 

3. Khoảng cách từ bóng đến lỗ golf có vật cản (lá cây, đá,...) gì không?
Việc quan sát này không chỉ đơn thuần là bạn nhìn thấy có vật cản như lá cây, viên đá,... sau đó loại bỏ vật là xong. Đối với những golfer chuyên nghiệp và có kinh nghiệm, họ xác định vật cản còn là cỏ ở vùng Green nữa, chính vì vậy họ thường đi bộ trên sân để quan sát điều kiện cỏ ngày hôm đó.
Nếu cỏ vùng Green ướt và mềm thì nhịp độ Green là chậm, bạn cần đánh mạnh hơn một chút, nếu cỏ vùng Green khô và cứng thì nhịp độ là nhanh và bạn không cần phải đánh mạnh.
Thớ cỏ cũng tác động không nhỏ đến nhịp độ của Green và lực tác động khi bóng lăn. Để xác định được điều kiện của thớ cỏ bạn cần biết hướng cỏ mọc lên, nếu cỏ có độ sáng bóng có màu nhạt thì là thớ cỏ xuôi khi đó bóng golf sẽ đi nhanh hơn, còn nếu cỏ đục và đậm màu là thớ ngược bóng sẽ đi chậm hơn.

 
 
PLUMB BOBBING – phương pháp dây dọi khi đọc Green
Đây là phương pháp thường được các golfer áp dụng khi muốn có một cú putt chuẩn xác mà không cần xử lí quá nhiều thông tin, và hạn chế được rủi ro ngắm bóng lệch hướng khá tốt.
Phương pháp dây dọi là phương pháp được các golfer dùng khi ở cự ly ngắn đỏi hỏi tầm ngắm gần để xác định được điểm thẳng từ điểm trên đầu gậy, điểm bóng và điểm trên lỗ golf.
 

Để áp dụng phương pháp này golfer cần đứng thẳng để 3 điểm phần ngực, điểm trên cán gậy và điểm trên quả bóng cùng nằm trên một đường thẳng. Lúc này, nếu hố golf nằm ở trái của cán gậy thì golfer nên gạt bóng nằm từ trái sang, ngược lại nếu hố golf nằm bên phải cán gậy thì golfer cần phải thực hiện cú gạt bóng từ phải sang và nếu 3 điểm trên và hố golf nằm trên cùng đường thẳng thì golfer chỉ cần đánh theo hướng thẳng.
 
 
Bích Vân (tổng hợp)
 

Bình luận

Login to comment
Danh mục
Video
  • TẬP 1 - iGOLF VÀ EM | iGOLF SERIES

  • Phỏng vấn Tiger Woods sau chiến thắng giải Tour Championship | ESPN

  • Top 20 pha cứu bóng khỏi bẫy cát tại European Tour 2018

  • Khoảnh khắc chứng minh "Golf không hề dễ"

  • Những cú đánh may mắn nhất khiến golfer mừng rỡ

  • Tổng hợp Hole-in-one đẹp mắt

  • Xem thêm
Tư vấn miễn phí (24/7).
08 9909 6888

Kết Bạn Chơi Golf

Vui lòng đăng nhập để chát, kết bạn chơi Golf

Chat