CHIẾN THUẬT CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI TẬP CHƠI GOLF

Khi mới bắt đầu làm quen với golf, golfer sẽ phải đối mặt với 2 thử thách lớn: xác định khoảng cách đánh bóng và tìm ra chiến thuật hợp lý cho từng vòng. Tư duy chiến thuật và khám phá khả năng của bản thân chắc chắn sẽ giúp golfer cải thiện kỹ năng rõ rệt.

Mục lục
1. CHIẾN THUẬT CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI TẬP CHƠI
- Tìm hiểu địa hình sân golf
- Xác định vị trí lá cờ trên green
- Lên kế hoạch những cú đánh dài tới green
- Phân tích điều kiện thời tiết
2. XÁC ĐỊNH KHOẢNG CÁCH ĐÁNH BÓNG CỦA BẢN THÂN
- Khoảng cách đánh bóng của gậy Gỗ
- Khoảng cách đánh bóng của gậy Hybrid/Rescue
- Khoảng cách đánh bóng của gậy Sắt
- Khoảng cách đánh bóng của gậy Wedges

 

> 6 mẹo thần thánh để cải thiện short game mà golfer nào cũng muốn biết
> 7 sự thật về golf - môn thể thao quý tộc
> Đặt sân Golf Montgomerie Links - Top 10 sân golf phục vụ khách du lịch tốt nhất năm 2019
> Đặt sân golf giá rẻ

 

1. CHIẾN THUẬT CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI TẬP CHƠI

Phân tích địa hình sân golf


Một trong những thử thách lớn nhất trong golf chính là tìm ra chiến thuật hợp lý cho từng vòng. Trước hết, golfer cần tìm hiểu về sơ đồ sân qua sách hoặc mạng Internet. Thông tin cơ bản về sân golf đều nằm trong yardage – cuốn sổ/sách có mặt ở bất kì clubhouse nào. Cuốn yardage cho thấy các thông số về khoảng cách và sơ đồ hố, giúp golfer dễ dàng tránh các cạm bẫy nếu chọn gậy hợp lý. Đây là bước rất quan trọng để lên kế hoạch từ tee đến vùng green nhưng lại thường bị bỏ qua. Ngoài ra, golfer cần chú tới tới 2 yếu tố quan trọng: điều kiện thời tiết và mặt đất.

Golfer có thể tìm ra chiến thuật bằng cách thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Định hình điểm putt lý tưởng trên vùng green để đưa bóng vào hố.

 


Xác định điểm putt lý tưởng

 

Bước 2: Nhìn vào khu vực mà golfer muốn đánh từ đó vào vùng green. Lặp lại quá trình này theo từng cú đánh đến khi trở lại tee.Lặp lại quá trình xác định điểm đánh lý tưởng đến khi trở lại tee.

 

Lời khuyên dành cho mọi golfer đó là: đừng ngay lập tức vào trận đấu khi chưa đưa ra chiến thuật tối ưu. Hãy luôn chọn cây gậy mà golfer có thể kiểm soát hoàn hảo. Đặc biệt, chỉ nên mạo hiểm khi kĩ năng của golfer đã được cải thiện.
 

Xác định vị trí lá cờ trên green


Đầu tiên, golfer nhìn vào vị trí của những lá cờ trên vùng green. Phân loại chúng theo mức độ khó và dễ. Ví dụ, nếu lá cờ nằm ở phần rìa của vùng green và bên cạnh có bẫy, golfer phân nó vào loại hố khó. Golfer cần có kế hoạch đưa bóng vào phần bắt đầu hoặc giữa green để tránh bóng lăn tiếp vào bẫy. Loại hố dễ là khi là cờ đặt ở phần bắt đầu của green, chỗ mà golfer có thể nhắm trực tiếp vào đó.
 


Loại hố khó, golfer cần nhắm vào giữa hoặc phần bắt đầu green

 


Loại hố dễ, golfer có thể đánh bóng trực tiếp tới hố golf


Lên kế hoạch những cú đánh dài tới green


Những cú đánh dài đi dọc theo vùng fairway cũng cần lên kế hoạch kĩ lưỡng. Hãy kiểm tra điểm đáp của trái bóng bằng cách đọc yardage hoặc tìm hiểu thông số sân trên mạng Internet. Trong trường hợp gặp bẫy nước cắt ngang, hàng cây chạy dọc, hoặc những vật cản khác, golfer nên ghi nhớ điều sau:

1. Gậy dài nhất chưa chắc là gậy tốt nhất.

2. Gậy sắt dài cỡ trung cũng đủ để giúp những cú đánh tốt đi xa thêm vài yards.

 

Phân tích điều kiện thời tiết


Những điều kiện thời tiết khác nhau như gió, mưa, hay khô ảnh hưởng rất lớn đến đường bóng bay và lăn, đồng thời cũng tác động đến việc lựa chọn gậy.

Gió ngược chiều sẽ rút ngắn đường bóng bay. Tùy thuộc vào sức gió, golfer nên chọn gậy lớn hơn 1 đến 5 số.

 


Đường bóng khi gió ngược chiều

 

Gió thuận chiều giúp đường bóng bay xa hơn và giúp bóng lăn dài hơn. Khi đó golfer nên chọn gậy nhỏ hơn từ 1 đến 2 số để đạt được khoảng cách mong muốn.


Đường bóng khi gió thuận chiều
 

Với gió giật ngang, golfer cần ngắm mặt gậy về bên trái hoặc phải, tùy thuộc vào hướng gió để đưa bóng về phía mục tiêu.
 


Đường bóng khi gió giật ngang

 

Mưa thường đẩy bóng rơi xuống mặt đất và làm ướt cỏ, cỏ ướt sẽ làm giảm khoảng cách lăn của bóng. Giống như trường hợp gió ngược chiều, golfer nên chọn gậy lớn hơn 1 đến 2 số.
 


Đường bóng khi trời mưa
 

2. XÁC ĐỊNH KHOẢNG CÁCH ĐÁNH BÓNG CỦA BẢN THÂN


Một trong những yếu tố quyết định tới việc cải thiện kỹ năng đánh golf chính là việc chọn đúng gậy vào đúng thời điểm. Chính vì vậy, golfer nên biết mỗi loại gậy sẽ đánh xa đến đâu để có chiến thuật chuẩn xác nhất.
 

Khoảng cách đánh bóng của gậy Gỗ.


Về cơ bản, golfer sẽ đạt khoảng cách tối đa với gậy Gỗ. Một golfer nam có handicap trung bình sẽ đánh xa khoảng 220 yards chỉ với gậy Gỗ 1. Khoảng cách trung bình mà golfer chuyên nghiệp có thể đạt đến là 285 yards. Với gậy Gỗ 3, golfer có thể đưa bóng đến khoảng cách 205 yards, còn với gậy Gỗ 5 là 190 yards. Golfer nữ handicap trung bình có thể đạt đến khoảng cách 175 yards với gậy Gỗ 1, và đạt khoảng cách 140 yards với gậy Gỗ 3. Vậy nên gậy gỗ sẽ là lựa chọn tối ưu khi golfer muốn phát bóng dài trên vùng fairway. Golfer nam có handicap trung bình sẽ đạt được khoảng cách 220 yards chỉ với gậy Gỗ 1

 


Golfer nữ handicap trung bình có thể đạt đến khoảng cách 175 yards với gậy Gỗ 1, và đạt khoảng cách 140 yards với gậy Gỗ 3

 

Khoảng cách đánh bóng của Gậy hybrid/rescue


Gậy hybrid là sự pha trộn giữa gậy sắt và gậy gỗ, được nhiều người chơi đánh giá là dễ dùng. Độ dài của cán gậy cùng độ loft tương tự gậy sắt tương ứng, nhưng bề ngoài lại giống với gậy gỗ. Gậy hybrid giúp hạn chế các lỗi thường gặp, đặc biệt là ở phần cỏ semi-rough, và ít khi gặp vấn đề tại vùng cỏ rậm rạp. Khoảng cách của gậy hybrid cũng không có sự khác biệt so với gậy sắt tương ứng. Ưu điểm của loại gậy này là phần đầu có thiết kế tăng sự ổn định, nhưng gậy sắt lại có độ phủ lớn hơn.
 


Khoảng cách đánh bóng của gậy hybrid cũng không có sự khác biệt so với gậy sắt tương ứng

 

Khoảng cách đánh bóng của Gậy sắt


Golfer nghiệp dư sẽ đạt khoảng cách đánh bóng từ 100 yards với gậy Sắt 9 đến 175 yards với gậy Sắt 3. Quy định số trên gậy càng cao thì khoảng cách sẽ giảm đi 10 yards. Với nữ thì những con số đó sẽ giảm đi 20%.Quy định số trên gậy càng cao thì khoảng cách sẽ giảm đi 10 yard
 

Với nữ những con số đó sẽ giảm đi 20%
 

Khoảng cách đánh bóng của gậy Wedge


Đối với các pha bóng ngắn hơn, golfer thường đánh bằng gậy wedge. Đầu tiên với gậy pitching wedge, golfer có thể đạt đến khoảng cách trung bình 90 yards. Tiếp theo là sand wedge, được thiết kế để đánh từ 65 đến 75 yards. Loại gậy này phù hợp với các cú đánh từ bunker đến green. Cuối cùng là gậy lob wedge, có thể đạt khoảng cách từ 50 đến 60 yards.
 


Khoảng cách đánh bóng gậy Wedge của golfer nghiệp dư


Như vậy, biết rõ khoảng cách của từng gậy sẽ giúp golfer tiết kiệm các cú đánh. Tuy nhiên, goler cần thử nghiệm và ghi chú lại khoảng cách trung bình bản thân đạt được và luôn tin tưởng vào bản năng trong những tình huống khó khăn. Những ghi chú sẽ góp phần giúp golfer tìm hiểu được khả năng của bản thân, cũng như phân tích sân tốt hơn.
 


Sổ đọc sân Augusta của Ian Poulter

 

Quý golfer có thể cập nhật liên tục các tin tức mới nhất về golf ngay tại ứng dụng iGolf:
http://igolf.com.vn/app-store- Đối với iOS
http://igolf.com.vn/google-play- Đối với Android

Bình luận

Login to comment
Danh mục
Video
  • TẬP 1 - iGOLF VÀ EM | iGOLF SERIES

  • Phỏng vấn Tiger Woods sau chiến thắng giải Tour Championship | ESPN

  • Top 20 pha cứu bóng khỏi bẫy cát tại European Tour 2018

  • Khoảnh khắc chứng minh "Golf không hề dễ"

  • Những cú đánh may mắn nhất khiến golfer mừng rỡ

  • Tổng hợp Hole-in-one đẹp mắt

  • Xem thêm
Tư vấn miễn phí (24/7).
08 9909 6888

Kết Bạn Chơi Golf

Vui lòng đăng nhập để chát, kết bạn chơi Golf

Chat