7 BƯỚC SET-UP TRONG GOLF CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU (PHẦN 1B)

Cú đánh chuẩn xác cần được xây dựng từ giai đoạn Set-up (Chuẩn bị) chuẩn. Chính bởi vậy, golfer mới tập chơi nên chú ý tới Set-up trong golf - giai đoạn trước khi phát bóng ngay từ đầu để hình thành thói quen.

> 7 bước set-up trong golf cho người mới bắt đầu (phần 1A)
> 7 bước set-up trong golf cho người mới bắt đầu (phần 1C)
> Kỹ thuật golf cơ bản | 2 cách đánh golf trong bẫy cát

 

Mục lục -  Hướng dẫn Set-up trong golf (1B)
 

Bài 4: Vị trí đặt bóng golf chuẩn
Bài 5: Vị trí của tay
Bài 6: Tư thế đánh golf chuẩn (Posture)

*Phần 1A và 1C trong hệ thống bài viết hướng dẫn Set-up trong golf sẽ đề cập tới: định hướng bóng, thế đứng, khoảng cách giữa bóng và cơ thể, cách cầm gậy golf
 

BÀI 4: VỊ TRÍ ĐẶT BÓNG GOLF CHUẨN

 

Ở bài 4 trong hệ thống bài viết “7 bước set-up trong golf cho người mới bắt đầu”, iGOLF sẽ đề cập tới vị trí đặt bóng chuẩn xác cho mỗi loại gậy. Đầu tiên, để kiểm tra nhanh xem khoảng cách từ golfer tới bóng có gần hoặc quá xa hay không, golfer vui lòng đọc tại Bài 3: Khoảng cách chuẩn giữa cơ thể đến bóng.
Bài 4 sẽ hướng dẫn cụ thể vị trí đặt bóng lý tưởng: Liệu bóng nên nằm giữa 2 chân hay nằm gần chân trái, hay gần chân phải? Thực tế, vị trí của bóng sẽ phụ thuộc vào loại gậy mà golfer sử dụng.

set-up-chuan-bi-golf-vi-tri-dat-bong
Hình 4.1: Vị trí bóng chuẩn với từng loại gậy


 
   1. Đặt 2 chân chuẩn thế đứng - Stance, đặt gậy chính giữa 2 chân, gậy phải nằm ở đúng góc trên "đường bóng tới đích". (Golfer vui lòng xem lại Bài 1: Định hướng bóng golf và Bài 2: Thế đứng (Stance) trong golf)

   2. Đặt gậy ở vị trí trung tâm nếu golfer sử dụng các loại gậy ngắn như: lob wedge, sand wedge, gap wedge, pitching wedge. (Hình 4.1)

     Điều này giúp golfer đánh bóng xuống nhưng dễ đạt cú backspin hơn (Backspin – xoáy hậu là cú đánh đưa bóng bay lên phía trước trong khi bóng xoáy ngược về sau, giúp bóng lăn ngược về sau sau khi chạm đất. Đây là kỹ thuật được sử dụng khi hố nằm ngay trước bẫy hoặc hồ nước. Cú Backspin giúp bóng bay xa sau hố rồi lăn ngược trở lại gần hố. Xem hình 4.2).

 
back-spin-xaoy-hau-trong-golf
Hình 4.2: Cú back-spin (xoáy hậu)

   3. Đối với các loại gậy dài hơn, bóng nên được dịch chuyển khoảng một vài inch về phía chân trước (chân trước chính là chân trái đối với golfer thuận tay phải, và là chân phải đối với golfer thuận tay trái). Ví dụ gậy sắt - 7, golfer sẽ dịch bóng khoảng một vài inch về phía chân trước so với trung tâm. (Hình 4.1)

   4.Đối với cây gậy golf dài nhất – gậy drive, golfer nên đặt bóng ngay sát cạnh hoặc đối diện ngón cái chân trước (chân trước chính là chân trái đối với golfer thuận tay phải, và là chân phải đối với golfer thuận tay trái). Vị trí này giúp golfer “quét” bóng thay vì đánh xuống rồi hất lên.

   5. Golfer nên đặt bóng gần hoặc xa với cơ thể hơn tùy thuộc vào mỗi loại gậy (chính xác là chiều dài mỗi gậy). Để xác định chính xác vị trí bóng so với cơ thể, golfer vui lòng xem lại Bài 3: Khoảng cách chuẩn giữa cơ thể đến bóng.

> Quay lại đầu trang

Đọc thêm: > Đặt sân golf Laguna Lăng Cô – top 10 sân golf đẹp nhất châu Á

BÀI 5: VỊ TRÍ CỦA TAY


Ở những nội dung trước, golfer đã tìm hiểu vị trí đặt bóng cho mỗi loại gậy, và khoảng cách lý tưởng giữa cơ thể và bóng golf. Tiếp theo, iGOLF sẽ giới thiệu tới golfer “vị trí của tay” chuẩn, đây là kỹ thuật rất nhiều golfer bỏ qua, thậm chí cả những golfer có handicap thấp. Dưới đây sẽ là những mẹo cơ bản trong golf nhưng sẽ tạo ra vô số sự khác biệt.

   1. Vị trí tay chuẩn: tay hướng phần đuôi gậy golf vào hông trái (với golfer thuận tay phải) (hình 5.1)

set-up-chuan-bi-golf-vi-tri-tay
Hình 5.1: Hướng phần đuôi gậy golf vào hông trái

 
   2. Nếu gậy nghiêng quá nhiều về phía sau, golfer sẽ dễ gặp tình trạng Scooping (Flipping) – cổ tay vẩy lên phía trên. (Hình 5.2)
       Vị trí này còn có thể gậy ra Thin Shot (đánh vào phần trên bóng hoặc ngang bóng) hoặc Fat Shot (Đập đất).

   3. Tương tự nếu gậy nghiêng quá nhiều về phía trước, cú swing không đồng nhất sẽ dẫn tới bóng bay quá thấp. (Hình 5.2)

set-up-chuan-bi-golf-vi-tri-tay
Hình 5.2: Một số vị trí tay golfer thường gặp phải

 
> Quay lại đầu trang

BÀI 6: TƯ THẾ ĐÁNH GOLF CHUẨN (POSTURE)


Tư thế golf đóng vai trò quyết định trong một cú đánh chính xác và đầy năng lượng. Về cơ bản, cú swing chính là chuyển động xoay quanh một “trục trung tâm” – cột sống. Vị trí và góc tạo ra xung quanh trục càng tốt, cú swing càng tốt, đặc biệt khi bóng chạm gậy.

set-up-chuan-bi-golf-tu-the-danh-golf-posture
Hình 6.1: Tư thế golfer thường gặp phải

 
Thực tế, tư thế tự nhiên của mỗi golfer sẽ khác nhau và không ai có một tư thế hoàn hảo ngay từ đầu. Với một chút cố gắng luyện tập, golfer sẽ có một tư thế đánh golf tuyệt vời. Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp golfer sửa tư thế chưa tốt (quá gập người hoặc quá thẳng lưng):

1. Giữ gậy phía trước rốn, tay và chân thẳng. Đứng thẳng, ưỡn ngực (#1 hình 6.2)
2. Nghiêng người về phía trước và dảm bảo golfer chỉ nghiêng hông. Giữ thẳng phần lưng dưới, không gù gập. Cảm giác này tương tự như golfer đang kéo cơ thể về phía sau. (#2 hình 6.2)
3. Khi hạ thấp gậy xuống đất để chạm bóng, golfer HƠI GẬP đầu gối. Lưu ý, golfer TRÁNH gập cong đầu gối quá mức. (#2 hình 6.2)

set-up-chuan-bi-golf-tu-the-danh-golf-posture
Hình 6.2: Các bước để có tư thế đánh golf chuẩn
 
 
Quý golfer có thể đặt sân golf và cập nhật liên tục các tin tức mới nhất về golf ngay tại ứng dụng iGOLF:
http://igolf.com.vn/app-store- Đối với iOS
http://igolf.com.vn/google-play- Đối với Android

Bình luận

Login to comment
28/11/2019 13:44

Like

26/11/2019 14:44

Hay quá

Danh mục
Video
  • TẬP 1 - iGOLF VÀ EM | iGOLF SERIES

  • Phỏng vấn Tiger Woods sau chiến thắng giải Tour Championship | ESPN

  • Top 20 pha cứu bóng khỏi bẫy cát tại European Tour 2018

  • Khoảnh khắc chứng minh "Golf không hề dễ"

  • Những cú đánh may mắn nhất khiến golfer mừng rỡ

  • Tổng hợp Hole-in-one đẹp mắt

  • Xem thêm
Tư vấn miễn phí (24/7).
08 9909 6888

Kết Bạn Chơi Golf

Vui lòng đăng nhập để chát, kết bạn chơi Golf

Chat