7 BƯỚC SET-UP TRONG GOLF CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU (PHẦN 1A)

Cú đánh chuẩn xác cần được xây dựng từ giai đoạn Set-up (Chuẩn bị) chuẩn. Chính bởi vậy, golfer mới tập chơi nên chú ý tới Set-up trong golf - giai đoạn trước khi phát bóng ngay từ đầu để hình thành thói quen.

> 7 bước set-up trong golf cho người mới bắt đầu (phần 1B) 
> 7 bước set-up trong golf cho người mới bắt đầu (phần 1C)
> Đặt sân golf giá ưu đãi trên toàn quốc

 

MỤC LỤC - HƯỚNG DẪN SET-UP TRONG GOLF (1A)


*Phần 1B và 1C trong hệ thống bài viết hướng dẫn Set-up trong golf sẽ đề cập tới: vị trí đặt bóng, vị trí tay, tư thế, cách cầm gậy golf

 

BÀI 1: ĐỊNH HƯỚNG BÓNG TRONG GOLF


Bài đầu tiên của phần 1 sẽ hướng dẫn golfer cách định hướng bóng chính xác. Mặc dù hầu hết golfer nghiệp dư đều hiểu được tầm quan trọng của việc căn chỉnh, định hướng bóng, nhưng họ vẫn thường mắc một số lỗi nhất định do 2 nguyên nhân sau đây:

   - Golfer cố gắng thay đổi thế đứng (stance) để sửa lỗi swing (ví dụ như slice – bóng lệch trái).
   - Ngay từ đầu, golfer không quan tâm tới bước định hướng bóng và dần hình thành cách đánh sai.

 
set-up-trong-golf-igolf
 
Hình 1.1: Các thế đứng golfer thường gặp phải
 
Cú đánh swing hoàn hảo sẽ được xây dựng từ bước định hướng bóng chính xác. Golfer đừng cố gắng sửa lỗi swing khi thậm chí, golfer chưa biết cách định hướng bóng.
Để kiểm tra bước định hướng bóng chuẩn xác hay chưa, golfer hãy chọn 1 mục tiêu ở xa và vào tư thế chuẩn bị (set-up). Sau đó, đặt gậy dọc theo ngón chân, lùi lại vài bước và xem gậy đang chỉ theo hướng nào. (Hình 1.1)
 
- Nếu gậy chỉ trực tiếp tới mục tiêu hoặc chỉ về phía bên phải mục tiêu, thế đứng đó được gọi là “Đóng” (Closed stance).
- Nếu gậy hướng về phía trái của mục tiêu, thế đứng được gọi mà “Mở” (Open stance).
- Gậy NÊN song song phía bên trái của mục tiêu (golfer hãy tưởng tưởng đường thẳng dọc từ bàn chân và đường thẳng từ bóng tới mục tiêu là 2 đường ra xe lửa). Đây là thế đứng vuông góc (Square stance) và là thế đứng đúng.
 
*Lưu ý: đầu gối, hông và vai nên thẳng hàng hoặc song song với chân. Golfer có thể nhờ 1 người hỗ trợ giữ gậy golf ngang hông, vai khi golfer đang trong tư thế chuẩn bị (Set-up), sau đó lùi lại và kiểm tra hướng gậy.
Ngoài ra, golfer nên lưu tâm tới góc mặt gậy, góc này cần VUÔNG với đường bóng tới đích. (Hình 1.2)
 
set-up-trong-golf-igolf
Hình 1.2: Góc tạo bởi mặt gậy và đường bóng tới đích

Đọc thêm: > [Tổng hợp] golf cơ bản: đánh golf là gì, dụng cụ - kỹ thuật cơ bản & chi phí chơi golf

Biến bước định hướng bóng thành phản xạ tự nhiên

Định hướng bóng chính xác không phải là kỹ thuật khó, thực tế nó là kỹ thuật cơ bản nhất. Nhưng chính bởi cơ bản và đơn giản nên nhiều golfer thường bỏ qua bước này. Đối với những golfer chuyên nghiệp, họ luôn luôn kiểm tra và cân nhắc kĩ bước định hướng bóng. Dưới đây là một vài mẹo để golfer ghi nhớ bước định hướng (căn chỉnh) bóng.

   
   1. Khi bắt đầu vào tư thế chuẩn bị, golfer hãy kiểm tra vị trí của bàn chân, đầu gối, hông và vai đầu tiên. Đặt gậy golf dọc dưới đất đối chứng xem bản thân đã đứng đúng tư thế chưa.
   2. Nếu có thể, khi đánh bóng, golfer nên nhờ một người bạn đứng sau lưng để kiểm tra vị trí của hông và vai (vì rất khó để golfer có thể tự xem xét tư thế của mình).
   3. Để xác định đường bóng mục tiêu: đứng sau bóng và nhìn về phía mục tiêu, đặt dấu mốc trước bóng một vài bước chân, dấu mốc này phải nằm trên đường bóng tới mục tiêu (ví dụ 1 chiếc lá).
   4. Điều chỉnh tư thế, tưởng tưởng 1 đường chạy từ bóng đến dấu mốc bạn đã đặt. Điều chỉnh chân, hông và vai song song với đường bóng này.

Lập lại quy trình trên đến khi nó trở thành một phần phản ứng tự nhiên của golfer.

“It goes without saying that it is no good having a perfect set-up, perfect grip and perfect golf swing if the whole thing is misaligned. It sounds obvious but many players simply do not spend enough time getting themselves on target.” ~ Nick Faldo ~

> Quay về đầu trang

BÀI 2: THẾ ĐỨNG (STANCE) TRONG GOLF


Sau bài 1 hướng dẫn cách định hướng chính xác, bước tiếp theo, golfer nên luyện tập thế đứng. Thế đứng chuẩn được xây dựng từ các yếu tố như:
 
- Khoảng cách chuẩn giữa 2 chân
- Độ cong chuẩn của đầu gối
- Góc chuẩn giữa chân và cơ thể
 
Khoảng cách giữa 2 chân quá hẹp sẽ làm giảm lực khi swing. Không chỉ vậy, thế đứng này khiến golfer gặp khó khăn trong việc giữ cân bằng. Ngược lại, khoảng cách giữa 2 chân quá rộng, golfer sẽ khó dịch chuyển cơ thể và dễ mắc lỗi khi swing. (Hình 2.1)


Hình 2.1: Khoảng cách giữa 2 chân
 
1. Để đảm bảo khoảng cách chuẩn giữa 2 chân, golfer hãy đo chiều rộng của vai bằng gậy; sau đó, đảm bảo khoảng cách giữa 2 bàn chân ít nhất rộng bằng 2 vai. (Hình 2.2)

set-up-trong-golf-igolf
Hình 2.2: Đảm bảo khoảng cách giữa 2 bàn chân ít nhất rộng bằng 2 vai
 
2. Mở rộng 2 chân (khoảng cách giữa 2 bàn chân = 2 inches + khoảng cách 2 vai) khi sử dụng các loại gậy dài như gậy gỗ (Fairway wood) và gậy driver.
3. Khép 2 chân khoảng 1 – 2 inch khi sử dụng gậy sắt và gậy wedge. Đối với các cú đánh không phải full swing (như pitching, chipping,..) golfer không cần tăng khoảng cách giữa 2 chân.
4. Tránh chĩa ngón chân ra nhiều hướng khác nhau. Phần gót chân phải hướng đúng góc tới đích. Phần chân phía trước vẫn có thể hơi hướng ra ngoài một chút. (Hình 2.3)
5. Đầu gối hơi trùng xuống nhưng không nên uốn cong quá nhiều. (Hình 2.3)
6. Cân nặng cơ thể nên được chia đều 50:50 = ngón chân : gót chân cũng như chân trái : chân phải trong hầu hết các cú đánh (trừ cú đánh tại địa hình đặc biệt).
 
set-up-trong-golf-igolf
Hình 2.3: Thế đứng sai và thế đứng chuẩn

> Quay về đầu trang

BÀI 3: KHOẢNG CÁCH CHUẨN GIỮA CƠ THỂ VÀ BÓNG TRONG GOLF


Sau khi golfer luyện tập thành thục cách định hướng bóng và tư thế chuẩn, golfer cần học cách xác định khoảng cách chuẩn giữa cơ thể tới bóng.
Bởi chiều dài mỗi gậy golf khác nhau nên khoảng cách tới bóng cũng sẽ thay đổi tương ứng với gậy. Sau 1 thời gian luyện tập, golfer sẽ phát triển phản ứng tự nhiên trong việc điều chỉnh khoảng cách chuẩn xác với từng loại gậy, và dưới đây là một số phương pháp cụ thể giúp golfer luyện tập.

set-up-trong-golf-igolf
Hình 3.1: Xác định khoảng cách chuẩn giữa cơ thể và bóng golf trước khi swing
 
1. Định vị bóng golf và khóa đầu gối nhằm tránh thay đổi độ cong của đầu gối, golfer sẽ cảm thấy trọng lượng nghiêng về phía gót chân.
Bây giờ, cong dần đầu gối đến khi golfer cẩm thấy trọng lượng thay đổi từ gót chân về phía bóng golf. Khi golfer cảm thấy trọng lượng cân bằng tại trung tâm bàn chân, đó chính là độ trùng đầu gối chuẩn.

2. Cầm gậy golf, hạ thấp gậy tới trước đùi. Gậy golf nên chạm khoảng 1 inch trên xương bánh chè. Nếu khoảng cách không chuẩn, golfer nên thay đổi khoảng cách giữa cơ thể và bóng. (Hình 3.1 và 3.2)

*Lưu ý: Để điều chỉnh khoảng cách, golfer không nên cong hoặc duỗi thẳng chân để gậy đạt khoảng cách chuẩn. Thay vào đó golfer cần dịch chuyền bàn chân xa hơn hoặc gần bóng hơn.

set-up-trong-golf-igolf
Hình 3.2: Gâỵ golf nên chạm khoảng 1 inch trên xương bánh chè. Đây là khoảng cách chuẩn giữa cơ thể và bóng

 

Quý golfer có thể đặt sân golf và cập nhật liên tục các tin tức mới nhất về golf ngay tại ứng dụng iGOLF:
http://igolf.com.vn/app-store- Đối với iOS
http://igolf.com.vn/google-play- Đối với Android
 

Bình luận

Login to comment
Danh mục
Video
  • TẬP 1 - iGOLF VÀ EM | iGOLF SERIES

  • Phỏng vấn Tiger Woods sau chiến thắng giải Tour Championship | ESPN

  • Top 20 pha cứu bóng khỏi bẫy cát tại European Tour 2018

  • Khoảnh khắc chứng minh "Golf không hề dễ"

  • Những cú đánh may mắn nhất khiến golfer mừng rỡ

  • Tổng hợp Hole-in-one đẹp mắt

  • Xem thêm
Tư vấn miễn phí (24/7).
08 9909 6888

Kết Bạn Chơi Golf

Vui lòng đăng nhập để chát, kết bạn chơi Golf

Chat