6 HÌNH THỨC THI ĐẤU PHỔ BIẾN TRONG GOLF BẠN ĐÃ BIẾT?

Ngoài hai hình thức thi đấu cơ bản là Match play ‘đấu đối kháng’ và Stroke play ‘đấu gậy’ thì có rất nhiều hình thức thi đấu khác. Một trong số đó được coi như là hình thức thi đấu ‘chính thức’ đó là Stableford, hai hình thức thi đấu đồng đội nổi tiếng được nhiều người biết đến là Foursome và Four ball.
Bên cạnh đó là một số hình thức thi đấu đồng đội nổi tiếng khác nhưng chưa được công nhận ‘chính thức’ như Scramble và Greensome, Patsome, Skins, String, Chapman, Flag Tournament. Hãy cùng iGOLF tìm hiểu chi tiết về 6 hình thức thi đấu phổ biến trong môn thể thao golf dưới đây.
6-hinh-thuc-thi-dau-pho-bien-trong-golf-ban-da-biet
Thể thức thi đấu trong môn thể thao golf
1. Stroke Play
Stroke Play - đấu gậy, là thể thức thi đấu phổ biến nhất trong các trận đấu golf tại các giải đấu chuyên nghiệp. Trong Stroke Play, người chơi, đội chơi sẽ thi đấu tất cả 18 hố và đếm tổng số gậy. Bên nào có Net score thấp hơn sẽ giành được chiến thắng.
Thông thường một nhóm chơi sẽ có 3 người hoặc là 2 người chơi cùng nhau giống như ở một số giải golf chuyên nghiệp.
2. Match Play
Match play – đấu đối kháng, tại mỗi hố golf là một cuộc đấu trực tiếp. Hai người chơi, đội chơi bên nào có số điểm thấp hơn sẽ dành được chiến thắng tại hố golf đó bất kể là đánh bao nhiêu gậy.
Nếu như số điểm của hai bên bằng nhau thì hố đó được chia đôi và tính hòa. Bên nào thắng nhiều hố hơn sẽ giành chiến thắng.
3. Foursome
Với thể thức thi đấu này, hai người chơi cùng đội chơi với nhau và luân phiên đánh bóng. Một người sẽ tee off trên hố lẻ, người còn lại sẽ tee off trên hố chẵn và không cần biết người trước đó đưa bóng vào lỗ là ai.
Các cú đánh được thực hiện một cách luân phiên cho tới khi bóng chui vào lỗ. Các cú đánh phạt sẽ không làm ảnh hưởng gì tới thứ tự đánh. Thể thức này có thể được chơi theo hình thức đấu gậy hoặc đấu đối kháng.
Greensome, Canadian Foursome, Foursome hỗn hợp là một vài biến thể khác của Foursome. Hai đội được chia theo đội nam và nữ luân phiên đánh bóng. Trong Canadian Foursome người chơi sẽ phát bóng của mình từ tee, sau đó quyết định chọn bóng có vị trí tốt nhất và tiếp tục chơi quả đó.
4. Four Ball
Thể thức thi đấu đồng đội với cách thức sử dụng điểm tốt nhất của một người trong đồng đội. Fourball có thể đượ chơi theo hình thức Match play hoặc Stroke play. Các golfer sẽ đánh bóng của riêng mình trong suốt trận đấu.
Với hình thức Match play, khi kết thúc một lỗ golf, người có số điểm thấp nhất sẽ dành chiến thắng tại hố đó cho đội của mình và ghi một điểm. Sau khi hoàn thành một vòng đấu, đội nào có số điểm cao nhất là đội chiến thắng.
Đối với thể thức đấu Stroke play, điểm số của đội ở mỗi hố chính là điểm số thấp nhất của các thành viên trong đội. Sau khi kết thúc vòng đấu, đội nào có số điểm thấp nhất là đội giành chiến thắng.
Vì sao các golfer lại sử dụng tee time khi chơi golf?
10 bài tập hiệu quả giúp phát triển kỹ năng chơi golf (Phần 1)
10 bài tập hiệu quả giúp phát triển kỹ năng chơi golf (Phần 2)
5. Better/ Best Ball
Hình thức thi đấu này bao gồm các đội có từ 2, 3 thậm chí là 4 người chơi. Chơi theo hình thức Match play hoặc Stroke play. Tương tự như thể thức Four ball, mỗi thành viên trong đội sẽ đánh bóng riêng của mình trong suốt trận đấu. Sau hố golf, điểm thấp nhất của thành viên trong đội chính là điểm của đội đó tại hố đó.
6. Stableford
Stableford là thể thức thi đấu theo hình thức Stroke Play, có thể chơi theo cá nhân hoặc chơi theo nhóm, sử dụng hệ thống tính điểm với mục tiêu là đạt được điểm số cao nhất. Điểm thi đấu được tính bằng điểm ấn định tại từng hố theo quy tắc số 32 trong “Rules of Golf”, với các thuật ngữ tính điểm như sau:
Điểm ấn định tại hố:
 • < 1 over - 0 điểm (Double Bogey)
 • 1 over - 1 điểm (Bogey)
 • Par - 2 điểm
 • 1 Under par - 3 điểm (Birdie)
 • 2 Under par - 4 điểm (Eagle)
 • 3 Under par - 5 điểm (Double Eagle)
Người chơi hay đội chơi nào có điểm số cao nhất sau 18 hố golf sẽ giành chiến thắng.
Trên đây là một số hình thức thi đấu mà những người chơi mới cần biết khi tìm hiểu về golf trước khi tới sân. iGOLF hy vọng qua bài viết này, quý vị sẽ nắm được những hình thức thi đấu cơ bản trong golf và cách tính điểm theo từng thể thức.
Quý vị đừng quên cập nhật các thông tin hay và thú vị về golf qua app của iGOLF nhé.
App:
Ngọc Châm
 

Bình luận

Login to comment
Danh mục
Video
 • TẬP 1 - iGOLF VÀ EM | iGOLF SERIES

 • Phỏng vấn Tiger Woods sau chiến thắng giải Tour Championship | ESPN

 • Top 20 pha cứu bóng khỏi bẫy cát tại European Tour 2018

 • Khoảnh khắc chứng minh "Golf không hề dễ"

 • Những cú đánh may mắn nhất khiến golfer mừng rỡ

 • Tổng hợp Hole-in-one đẹp mắt

 • Xem thêm
Tư vấn miễn phí (24/7).
08 9909 6888

Kết Bạn Chơi Golf

Vui lòng đăng nhập để chát, kết bạn chơi Golf

Chat