10 QUY TẮC BẤT BIẾN CỦA GOLF MÀ NGƯỜI CHƠI NÀO CŨNG NÊN NHỚ

Golf là môn thể thao quý tộc đòi hỏi phải vận dụng trí tuệ trước nhiều quy tắc và các luật lệ nghiêm ngặt. Người chơi có thể bị phạt gậy, phạt lỗ hay thậm chí là xử thua tại chỗ bất cứ lúc nào trước mỗi nước đi sai trong golf. Vì vậy, nếu nắm vững những nguyên tắc cơ bản này thì người mới chơi golf sẽ tự tin hơn rất nhiều.

Quy định số gậy chơi golf 
1. Quy định về số gậy trong túi
Người chơi được phép mang theo 14 gậy cho một vòng thi hoặc có thể ít hơn nếu cảm thấy đủ. Tuyệt đối không nên xin bổ sung gậy giữa hiệp vì điều đó hoàn toàn có thể dẫn đến một cú phạt không đáng xảy ra.
2. Đảm bảo nắm được các thông số của Tee
Tee - box  hay còn được gọi là Tee – là khu vực thực hiện cú đánh golf đầu tiên. Người chơi golf phải luôn đảm bảo đặt Tee ở giữa và đằng sau những điểm đánh dấu tương ứng. Một sân golf cơ bản thông thường sẽ có 4 khu vực phát bóng tương ứng với 4 màu khác nhau:
 • Tee vàng: dành cho các golfer chuyên nghiệp
 • Tee xanh: dành cho các golfer hạng trung
 • Tee trắng: cho người mới bắt đầu
 • Tee đỏ: dành cho các nữ golfer
Trường hợp người chơi đánh bóng ngoài khu vực Tee - box sẽ bị phạt 2 gậy và phải đánh bóng lại từ khu vực Tee ground.
3. Tránh đánh sai bóng
Trên sân golf có rất nhiều trái bóng tương tự nhau khiến cho người chơi rất dễ bị nhầm lẫn giữa trái bóng của mình với bóng của người khác. Trường hợp người chơi đánh sai bóng trong đấu gậy, sẽ bị phạt 2 gậy và phải sửa sai bằng cách đánh lại đúng bóng của mình.
Nếu người chơi không chắc chắn về trái bóng của mình thì hãy báo cho đối thủ đánh dấu bằng Teepeg, chú ý không được di chuyển bóng đi chỗ khác nếu người chơi không muốn bị cho là sai luật.
4. Quy tắc vùng Green

Vùng green
Đây là vùng bao quanh lỗ golf, yêu cầu của vùng này là cỏ phải rất mịn vì đó là nơi mà bóng lăn vào lỗ. Người chơi có quyền nhấc bóng và lau chùi trước khi đánh bóng vào lỗ. Tuy nhiên, người chơi cũng phải đảm bảo có đánh dấu để tránh làm xê dịch so với vị trí ban đầu.
Trước và trong khi đánh bóng, golfer có quyền mời người trông coi, xê dịch hoặc giữ gậy cờ để báo vị trí của lỗ golf. Việc này chỉ được thực hiện trước khi golfer đánh bóng và ủy quyền. Nếu không được ủy quyền mà tự ý dịch chuyển thì người chơi sẽ bị phạt 2 cú đánh hoặc thậm chí là thua lỗ đó.
5. Đánh bóng từ nơi bóng nằm
Dù ở bất kỳ vị trí nào thì bóng phải được đánh đi từ nơi bóng nằm – trừ khi được quy định khác đi theo luật.
Trường hợp ngoại lệ, khi người chơi phải loại bỏ những vật cản như rác, lá rụng,…hoặc các yếu tố khác do con người tạo ra như rãnh nước, vòi phun,…Người chơi được phép di chuyển bóng ra khu vực gần nhất với diện tích bằng 1 vòng chiều dài gậy nhưng không được đặt gần lỗ.
6. Bóng không đánh được
Khi golfer không đánh được tại bất cứ vị trí nào trên sân golf trừ khi bóng nằm trong chướng ngại vật nước. Golfer có quyền được đánh giá trái bóng của mình còn đánh được hay không và có 3 sự lựa chọn:
 • Đánh bóng tại điểm mà trái bóng cũ vừa được đánh đi
 • Thả bóng phía sau vị trí bóng nằm, giữ đường thẳng từ điểm đó tới lỗ golf và điểm thả bóng.
 • Thả bóng khoảng cách hai – tầm – gậy từ nơi bóng nằm nhưng không được gần lỗ golf hơn.
Các golfer chú ý, bất cứ lựa chọn nào thì golfer cũng sẽ bị nhận một cú đánh phạt nên hãy cẩn thận.
7. Không có cách nào quay trở lại từ ngoài biên
Bóng ngoài biên rất quan trọng với người bắt đầu. Cứ một quả bóng ngoài biên, golfer sẽ bị phạt một cú đánh và phải đánh bóng càng gần càng tốt so với vị trí ban đầu vừa đánh.
Nếu golfer mất bóng do không nhận dạng được bóng của mình thì trong vòng 5 phút sau bắt đầu tìm kiếm bóng, golfer phải đánh trái bóng với  một cú phạt, càng gần càng tốt với điểm ban đầu mà trái bóng được đánh.
8. Tham khảo lời khuyên
Trong suốt vòng thi đấu, golfer không được chỉ đạo cho bất kỳ ai trong trận đấu ngoài đồng đội của mình. Tuy nhiên, golfer có thể yêu cầu cung cấp thông tin về các quy tắc, vị trí cắm cờ hoặc khoảng cách.
9. Đánh bóng đúng cách 
Đánh bóng golf đúng cách
Việc đánh bóng không chỉ là vấn đề kỹ thuật mà còn được kiểm soát bởi các quy tắc. Bóng không được đẩy, cào hoặc móc bóng và phải được đánh đúng bằng đầu gậy golf. Trường hợp vi phạm, golfer sẽ bị mất lỗ trong Singleplay và bị phạt 2 gậy trong Strokeplay.
10. Cách tính điểm chính xác trong đấu gậy
Sau mỗi lỗ, người tính điểm nên kiểm tra cùng với golfer và ghi lại điểm. Mỗi người tính điểm phải ký vào phiếu ghi điểm mình phụ trách và đưa cho golfer sau khi đánh xong vòng đấu.
Phiếu  điểm được nộp lại cho BTC và không thể chỉnh sửa. Golfer phải có trách nhiệm về sự chính xác của điểm trên phiếu ghi, nếu không thực tế golfer sẽ bị loại.
iGOLF hy vọng rằng sau khi đọc 10 quy tắc này, các golfer sẽ một lần nữa nhớ và nắm vững những luật lệ chặt chẽ của môn thể thao golf và tránh được những lỗi phạt không đáng có trong những trận thi đấu.
Cập nhật thêm tin tức về golf bằng cách tải app iGOLF:
Bản tin iGOLF
 
 

Bình luận

Login to comment
Danh mục
Video
 • TẬP 1 - iGOLF VÀ EM | iGOLF SERIES

 • Phỏng vấn Tiger Woods sau chiến thắng giải Tour Championship | ESPN

 • Top 20 pha cứu bóng khỏi bẫy cát tại European Tour 2018

 • Khoảnh khắc chứng minh "Golf không hề dễ"

 • Những cú đánh may mắn nhất khiến golfer mừng rỡ

 • Tổng hợp Hole-in-one đẹp mắt

 • Xem thêm
Tư vấn miễn phí (24/7).
08 9909 6888

Kết Bạn Chơi Golf

Vui lòng đăng nhập để chát, kết bạn chơi Golf

Chat