NHỮNG QUY ĐỊNH TRONG THỂ THỨC ĐẤU GẬY KHÔNG PHẢI GOLFER NÀO CŨNG NẮM RÕ

Giống như nhiều môn thể thao khác, golf cũng có các thể thức thi đấu với cách tính điểm khác nhau. Trong đó, “Đấu đối kháng” và “Đấu gậy” là hai thể thức thi đấu được áp dụng nhiều nhất khi chơi. Ở bài viết trước, iGOLF đã cùng các bạn tìm hiểu về Luật trong thể thức “Đấu đối kháng”. Đến bài viết này, xin mời các bạn tiếp tục tìm hiểu những quy định trong thể thức “Đấu gậy”.
Nhung-quy-dinh-trong-the-thuc-dau-gay-khong-phai-golfer-nao-cung-nam-ro
Quy định trong thể thức đấu gậy
Người thắng cuộc
Một cuộc thi/giải đấu với thể thức Đấu gậy bao gồm việc các đấu thủ hoàn thành mỗi hố của một vòng đấu quy chuẩn hay nhiều vòng đấu và sau mỗi vòng nộp lại bảng điểm ghi lại số điểm gross cho mỗi hố. Mỗi đấu thủ sẽ thi đấu với tất cả các đấu thủ khác trong cuộc thi đấu. Đấu thủ hoàn thành một hoặc nhiều vòng đấu quy chuẩn sẽ là người chiến thắng.
Trường hợp thi đấu có điểm chấp, người chơi có điểm “net” thấp nhất sau một hoặc nhiều vòng đấu quy chuẩn sẽ là người chiến thắng.
Không kết thúc hố
Nếu người chơi không hoàn thành bất kỳ hố nào và không sửa lỗi này trước khi thực hiện cú đánh ở khu phát bóng tiếp theo, nếu đó là hố cuối cùng của cuộc chơi thì trước khi ra khỏi khu vực putting green người chơi sẽ bị truất quyền thi đấu.
Nhung-quy-dinh-trong-the-thuc-dau-gay-khong-phai-golfer-nao-cung-nam-ro-1
Quy định trong thể thức đấu gậy
Nghi ngờ về quy trình xử lý theo luật
Quy trình cho đấu thủ
Trong Đấu gậy, khi đấu thủ đang chơi tại một hố và không chắc chắn về quyền của mình hay về quy trình đúng theo Luật họ có thể đánh hai bóng để hoàn thành lỗ mà không bị phạt. Để áp dụng Luật này, họ phải quyết định đánh hai bóng ngay khi tình huống không chắc chắn vừa xảy ra và trước khi thực hiện tiếp bất cứ hành động nào.
Đấu thủ cần tuyên bố với người ghi điểm của mình hoặc một đồng đấu thủ:

 • Việc họ chủ ý đánh hai bóng
 • Xác định quả bóng họ muốn được tính nếu Luật cho phép quy trình đó đối với trái bóng.
Trước khi nộp phiếu ghi điểm, đấu thủ phải báo cáo với Hội đồng về tình huống thực tế xảy ra. Nếu không thực hiện điều này, người chơi sẽ bị truất quyền thi đấu.
Nếu đấu thủ thực hiện tiếp bất cứ hành động nào với quả bóng gốc trước khi quyết định đánh 2 bóng xem như là chưa thực hiện theo Luật 3-3, điểm của quả bóng gốc sẽ được tính như bình thường. Đấu thủ sẽ không bị phạt cho việc đánh quả bóng thứ 2.
Quyết định của Hội đồng về kết quả hố
Khi đấu thủ thực hiện theo Luật này, hội đồng sẽ xác định điểm số của họ như sau:

 • Trước khi thực hiện tiếp bất cứ hành động nào, nếu đấu thủ đã thông báo muốn bóng nào được tính và trong trường hợp Luật cho phép, điểm của bóng đó sẽ được tính. Nếu Luật không cho phép đối với bóng được chọn, điểm của quả bóng còn lại sẽ được tính với điều kiện Luật cho phép quy trình xử lý đối với quả bóng đó.
 • Nếu đấu thủ không thông báo bóng nào họ muốn tính điểm trước khi thực hiện các hành động tiếp theo, điểm sẽ tính theo bóng gốc nếu Luật cho phép quy trình xử lý đối với bóng gốc đó. Nếu không sẽ tính điểm theo quả thứ hai với điều kiện Luật cho phép quy trình xử lý đối với quả bóng thứ hai đó.
 • Nếu quy trình xử lý cả hai bóng đều không được Luật cho phép, điểm sẽ được tính cho quả bóng gốc trừ khi người chơi vi phạm một lỗi nghiêm trọng bằng việc đánh sai vị trí. Nếu một trong hai bóng vi phạm Luật nghiêm trọng, bóng còn lại sẽ được tính cho dù Luật không cho phép quy trình xử lý đó. Nếu đấu thủ vi phạm lỗi nghiêm trọng với cả hai bóng , họ sẽ bị truất quyền thi đấu.
Tuy nhiên:
 • “Luật cho phép quy trình xử lý với một quả bóng” có nghĩa là sau khi áp dụng Luật 3-3: (a) Bóng gốc rơi từ vị trí bóng nằm và Luật cho phép chơi như vậy hoặc Luật cho phép quy trình áp dụng cho một quả bóng khác và bóng đó được đưa vào cuộc đúng cách thức, đúng vị trí theo các quy định Luật.
 • Trường hợp điểm của bóng gốc được tính, nhưng bóng gốc lại không phải là một trong những trái bóng đang chơi, bóng đầu tiên được đưa vào cuộc sẽ được coi là bóng gốc.
 • Sau khi Luật này được áp dụng, các cú đánh và gậy phạt cho trái bóng đã xử là không được tính sẽ bị bỏ qua. Trái bóng thứ hai chơi theo Luật 3-3 không phải là bóng dự phòng theo Luật 27-2.
Thuật ngữ trong môn thể thao golf bạn có biết (Phần I)
Thuật ngữ trong môn thể thao golf bạn có biết (Phần II)
Thuật ngữ trong môn thể thao golf bạn có biết (Phần III)
Thuật ngữ trong môn thể thao golf bạn có biết (Phần IV)

Không chấp hành Luật
Nếu một đấu thủ không tuân thủ Luật, ảnh hưởng tới quyền lợi của một đấu thủ khác sẽ bị truất quyền thi đấu.
Mức phạt chung
Vi phạm Luật trong đấu gậy bị phạt hai gậy trừ khi có quy định khác.
Trên đây là tất cả những quy định được áp dụng trong thể thức đấu gậy. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích để bạn có thể vững vàng hơn trong các trận đấu.
Các bạn đừng quên cập nhật thêm những thông tin hay về Luật, quy định trong môn thể thao golf bằng cách tải app:

Ngọc Châm
 

Bình luận

Login to comment
Danh mục
Video
 • TẬP 1 - iGOLF VÀ EM | iGOLF SERIES

 • Phỏng vấn Tiger Woods sau chiến thắng giải Tour Championship | ESPN

 • Top 20 pha cứu bóng khỏi bẫy cát tại European Tour 2018

 • Khoảnh khắc chứng minh "Golf không hề dễ"

 • Những cú đánh may mắn nhất khiến golfer mừng rỡ

 • Tổng hợp Hole-in-one đẹp mắt

 • Xem thêm
Tư vấn miễn phí (24/7).
08 9909 6888

Kết Bạn Chơi Golf

Vui lòng đăng nhập để chát, kết bạn chơi Golf

Chat